Học sinh lớp 9 chế tạo thiết bị sản xuất nhiên liệu từ nước

Mới đây, một bạn học sinh lớp 9 thuộc vùng sâu của tỉnh Sóc Trăng đã chế tạo thành công thiết bị sản xuất nhiên liệu từ nước với chi phí khiến mọi người không khỏi ngạc nhiên và thán phục về cậu học trò này.

Mới đây, một bạn học sinh lớp 9 thuộc vùng sâu của tỉnh Sóc Trăng đã chế tạo thành công thiết bị sản xuất nhiên liệu từ nước với chi phí khiến mọi người không khỏi ngạc nhiên và thán phục về cậu học trò này.

 

Tác giả của thiết bị này là bạn Huỳnh Khánh Duy, học sinh lớp 9A1 trường THPT Lê Văn Tám, xã Mỹ Quới, thị xã Ngã Năm, tỉnh Sóc Trăng. Vốn là người đam mê môn Vật lý và Hóa học nên khi nghe nhà trường phát động cuộc thi, Khánh Duy ngay lập tức bắt tay vào tìm hiểu và cuối cùng bạn quyết định chọn đề tài chế tạo thiết bị này.

Hằng ngày, một buổi tới trường học, buổi còn lại Khánh Duy tìm đến nhiều nơi trong thị xã để tìm mua lại những vật liệu cần thiết, chủ yếu là những vật thải không còn giá trị sử dụng như ống nhựa PVC, mô tơ 775, điều tốc động cơ, dây dẫn điện, quạt tản nhiệt CPU, bình điện phân, can nhựa,…

 

“Ngày nay giá xăng, dầu trên thị trường ngày càng tăng cao, biến động thất thường, làm cho chi phí đầu tư cho sản xuất của nông dân tăng cao. Và việc sử dụng các nhiên liệu này gây ô nhiễm môi trường. Từ đó, mình đã suy nghĩ làm ra sản phẩm: “Thiết bị sản xuất nhiên liệu từ nước” để khắc phục tình trạng trên. Trong quá trình làm hết lần này đến lần khác thiết bị đều bị lỗi. Khi thì thiếu chi tiết này chi tiết kia, mỗi lần như vậy mình phải làm lại từ đầu, cắt gọt tỉ mỉ và dán keo ở các mối nối kỹ càng hơn. Cứ sau một lần thất bại, mình lại rút kinh nghiệm dần dần cho đến khi được sản phẩm hoàn thiện như ngày hôm nay” – Khánh Duy chia sẻ.

 

Giải thích về nguyên lý hoạt động của thiết bị này, Khánh Duy cho biết: “Đầu tiên mô tơ sẽ bơm nước từ một bình chứa nước vào bình điện phân. Sau đó bình điện phân sẽ có nhiệm vụ tách nước ra thành khí Hiđro và khí Oxi. Lượng khí này sẽ được chứa trong một bình chứa, khi hoạt động sẽ có một máy điều tiết nhiên liêu bơm vào động cơ”.

 

Sau hơn 6 tháng nghiên cứu và chế tạo với sự hướng dẫn của thầy Phạm Minh Tuệ, thiết bị đã hoàn thành. “Khánh Duy là một học sinh rất đam mê sáng tạo, trong những năm gần đây em liên tục đạt được những giải thưởng cao ở cuộc thi “Sáng tạo Thanh thiếu niên, nhi đồng” cấp thị xã và cấp tỉnh. Ngày nay, việc cung cấp nhiên liệu sạch, không gây ô nhiễm môi trường là một mục tiêu mà các nhà khoa học hướng tới. Xuất phát từ nhu cầu thực tế này, Khánh Duy đã nảy sinh ý tưởng tạo ra thiết bị điều chế nhiên liệu từ nước – một nguồn tài nguyên đa dạng và phong phú trong cuộc sống của chúng ta. Với đề tài nghiên cứu này, tôi đóng vai trò là người hướng dẫn, việc còn lại là do chính em làm bởi Khánh Duy có khả năng tự tìm tòi, nghiên cứu rất cao. Qua sự góp ý của tôi hiện sản phẩm của em đã được chỉnh sửa gọn nhẹ, dễ vận chuyển hơn trước rất nhiều, và chuẩn bị tham gia cuộc thi “Sáng tạo Thanh thiếu niên, nhi đồng” cấp tỉnh trong thời gian tới” – Thầy Minh Tuệ cho biết.

Ưu điểm của thiết bị này là đơn giản, dễ làm, rẻ tiền và thân thiện với môi trường, có tính ứng dụng cao. Với những điểm cộng này “Thiết bị sản xuất nhiên liệu từ nước” của Khánh Duy đã nhận được giải Nhất tại cuộc thi “Sáng tạo Thanh thiếu niên, nhi đồng” cấp thị xã Ngã Năm năm 2018. Hy vọng các nhà khoa học tiếp tục tạo điều kiện cho em phát triển khả năng nghiên cứu, hỗ trợ để đầu tư hoàn thiện, đưa thiết bị này vào ứng dụng trong cuộc sống trong tương lai.

 

Bài, ảnh: MINH TUỆ

 

 

 

 

Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 8
Hôm qua : 330
Tháng 08 : 3.664
Năm 2022 : 22.254