Trường THPT Mỹ Quới được thành lập từ trường THCS Mỹ Quới theo Quyết định số 320/QĐ.TCCB.01, ngày 29 tháng 8 năm 2001, của Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng, tọa lạc trên địa bàn xã Mỹ Quới, thị xã Ngã Năm, tỉnh Sóc Trăng, một xã được phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

      Thời kỳ kháng chiến, trên địa bàn này đã có một mái trường mang tên trường Lê Văn Tám. Đây là một ngôi trường nhằm đào tạo con em của cán bộ và gia đình chí cốt với cách mạng trở thành những cán bộ và chiến sĩ trung kiên, cốt cán của Đảng. Để ghi nhớ và tiếp nối truyền thống anh hùng trong thời kỳ kháng chiến của lực lượng làm công tác giáo dục nơi đây, ngày 12 tháng 10 năm 2005, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng đã ký quyết định số 733/QĐTC-CTUBT đổi tên trường THPT Mỹ Quới thành trường THPT Lê Văn Tám.

      Được mang tên người anh hùng nhỏ tuổi Lê Văn Tám và được chọn là ngôi trường tiếp bước trường Lê Văn Tám trong thời kỳ kháng chiến, lãnh đạo nhà trường cùng toàn thể hội đồng sư phạm luôn trăn trở phải làm sao cho xứng đáng với cái tên gọi đầy ý nghĩa này. Sau mười năm, bằng sự cố gắng và sự nỗ lực vượt bậc; Đảng bộ, Ban giám hiệu cùng tập thể giáo viên, công nhân viên trường đã chung sức chung lòng đoàn kết vượt qua những khó khăn, từng bước vươn lên để ngày hôm nay đạt được những thành tích rất đáng khích lệ.